รู้หรือไม่…ว่ามีอันตรายจากสิ่งเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นอยู่รอบตัว

รู้หรือไม่ว่า อากาศ ที่เราหายใจเข้าไปไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์เพราะมีฝุ่นละอองขนาดเล็กเช่น pm 2.5 รวมถึงเชื้อโรคต่าง ๆ และยังมีสารปนเปื้อนอีกมากมาย ซึ่งควรต้องป้องกันหรือหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

รู้หรือไม่ว่า ฝุ่น pm2.5 มีอนุภาคขนาดเล็กเพียง 2.5 ไมครอนหรือเทียบเท่ากับ 1 ใน 25 ส่วนของขนาดเส้นผมมนุษย์ มีขนาดเล็กมากจนขนจมูกไม่สามารถกรองฝุ่นได้ ดังนั้นฝุ่นจึงแพร่เข้าสู่ร่างกายได้ง่ายดาย

รู้หรือไม่ว่า ไวรัสบางชนิดก่อให้เกิดโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดที่เราคุ้นเคยกันดี เช่น โรคหวัด จากเชื้อไวรัสประเภทคอรีซา (Coryza virus) โรคไข้หวัดใหญ่จากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (Influenza virus) หรือแม้กระทั่งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพียงเพราะแค่ละอองจามหรือไอที่แพร่ผ่านอากาศก็สามารถทำให้เชื้อโรคติดต่อกันได้

รู้หรือไม่ว่า หน้ากาก n95 แบบมาตรฐานที่เราใช้สำหรับป้องกันฝุ่นเป็นคนละชนิดกับหน้ากาก n95 ในทางการแพทย์ เนื่องจาก n95 แบบมาตรฐานนั้นมีประสิทธิภาพสำหรับกันฝุ่นละอองและฟูมโลหะ (Metal fume) ได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ n95 ในทางการแพทย์นั้น จำเป็นต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันการซึมผ่านหรือพ่นกระเซ็นของของเหลวเพิ่มขึ้นอีกด้วย

** ฟูม คือ อนุภาคของแข็งที่มีขนาดเล็กมาก ๆ สามารถเล็ดลอดเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจไปยังปอดได้ ** แต่ถึงอย่างไร ทั้งฝุ่นละอองก็อันตราย ทั้งเชื้อไวรัสก็ต้องระวัง ดังนั้น วิธีการดูแลสุขภาพตนเองในเบื้องต้นที่ง่ายและได้ผลในเชิงป้องกันสุขภาพ คือการสวมหน้ากากอนามัย เพียงเท่านี้ก็ลดความเสี่ยงจากการรับเอาฝุ่นละอองขนาดเล็ก เชื้อโรคหรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย นอกจากจะไม่รับเชื้อเพิ่มจากใคร ยังช่วยไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นอีกด้วย

อ้างอิง
https://www.daikin.co.th/service-knowledge/pm-2-5/
https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/faq.php
https://www.bangkokhospital.com/content/5-respiratory-infections-came-with-rain
https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/wp-content/uploads/2019/06/การควบคุมการแพร่กระจายเชื้อIC-ward.pdf
https://www.3m.co.th/3M/th_TH/health-care-th/coronavirus/ppe-information-and-guidance/