ฮันนี่แบดเจอร์ ท้าชนทุกเผ่าพันธุ์

หากใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์โลก เราจะพบสัตว์อยู่ชนิดหนึ่งที่มันไร้ซึ่งความกลัวใด ๆ พร้อมท้าชนกับสัตว์ทุกสายพันธุ์ ประมาณว่าต่อให้มันโดนล้อมด้วยสิงโต 4 ตัว มันก็สู้ยิบตา ไม่กลัวถูกกินอีกต่างหาก สัตว์ชนิดนี้ คือ ฮันนี่แบดเจอร์ (honey badger, Ratel) (ชื่อวิทยาศาสตร์: Mellivora capensis) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับสัตว์กินเนื้อ จัดอยู่ในวงศ์เพียงพอน (Mustelidae) ชนิดหนึ่ง (ไม่ได้เขียนผิด ไม่ใช่วงศ์พังพอน) รูปร่างเล็กราวหมาน้อยธรรมดา แต่ดันเป็นสัตว์ที่ไม่กลัวเกรงสิ่งมีชีวิตอื่นแม้แต่น้อย พร้อมบวกกับสายพันธุ์อื่นได้ทุกสถาบัน

อย่างที่เห็นภาพและในคลิปวิดีโอหลายแห่ง เจ้าฮันนี่แบดเจอร์ต่อสู้กับสิงโตหลายตัวแบบไม่กลัวอะไรเลย ซึ่งตามปกติแล้วสัตว์อื่นต่างกลัวสิงโตกันทั้งสิ้น ไม่เพียงแค่นั้นฮันนี่แบดเจอร์ยังไม่กลัวพิษร้าย ในชื่อก็บอกแล้วว่าฮันนี่ คือ มันชอบกินน้ำผึ้งอย่างมาก เวลาไปเอาน้ำผึ้งโดนผึ้งต่อยแค่ไหนก็ไม่ระคายผิว กินได้อย่างสบาย หรือว่าจะเป็นพิษจากงูเห่า เพราะบางครั้งฮันนี่แบดเจอร์ก็กินงูเห่า และถึงโดนกัดแล้วจะมีอาการจนนอนฟุบไปบ้าง แต่สักพักก็ลุกขึ้นมากินงูเห่าที่เพิ่งจัดการต่อจนอิ่ม แล้วเดินออกไปแบบปกติเหมือนไม่ได้โดนพิษอะไร

เหตุที่ฮันนี่แบดเจอร์ไม่กลัวอะไรเลย เป็นเพราะร่างกายของมันมีลักษณะพิเศษ ผิวหนังของฮันนี่แบดเจอร์มีความหนามาก ๆ หนาในระดับที่ว่าเขี้ยวเล็บของสัตว์อื่นแทงไม่เข้า จะบอกว่าต่อให้โดนหอกของมนุษย์แทงก็น่าจะไม่เข้าอีกด้วย แล้วพอผิวหนังหนาแบบนี้ มันเลยลุย ๆ แบบไม่กลัวอะไร โดนผึ้งต่อยก็เฉย ๆ แค่คัน ๆ แถมร่างกายมีภูมิต้านทานพิษงูเห่าอีก โดนกัดแค่หลับไปไม่กี่นาทีก็ลุกขึ้นมาใช้ชีวิตตามปกติได้แล้ว เรียกได้ว่าพลังป้องกันของฮันนี่แบดเจอร์อยู่ในระดับสูง

นอกจากฮันนี่แบดเจอร์จะมีผิวหนังหนามากแล้ว มันยังมีเขี้ยวเล็บและกรามที่แข็งแรงอย่างมาก สามารถกินสัตว์อื่นพร้อมทั้งกระดูกได้เลย และที่ยิ่งกว่านั้นคือ มันสามารถกินเต่าทั้งกระดองได้ พอฮันนี่แบดเจอร์เต็มไปด้วยทั้งด้านโจมตีและป้องกันเช่นนี้ มีหรือจะกลัวสัตว์อื่น สัตว์เล็ก ๆ ขนาดตัวพอ ๆ กันสู้ได้สบาย และที่เรามักเห็นคือ มันไปต่อกรกับสัตว์ใหญ่อย่างสิงโต โดยไปแย่งแหล่งอาหารจากสิงโตกันเลย

จริงอยู่ว่าฮันนี่แบดเจอร์ฆ่าสิงโตไม่ได้หรอก แต่สิงโตก็กินมันไม่ได้หรือกินยากเหมือนกัน จะกินฮันนี่แบดเจอร์ก็ไม่คุ้มที่สิงโตจะเสี่ยง เพราะจะกินมันอย่างน้อย ๆ สิงโตต้องมีเจ็บตัวแน่ แถมบางทีฮันนี่แบดเจอร์มันจ้องเล่นงานถุงอัณฑะของสิงโตเพศผู้อีกต่างหาก

ใช่ว่ามันจะแข็งแกร่งจนไม่มีใครทำอะไรได้ เพราะเมื่ออยู่ต่อหน้ามนุษย์มันก็ไม่รอด แม้ตัวฮันนี่แบดเจอร์จะมีผิวหนังที่หนามาก ๆ แต่อย่างไรก็ต้องมีอวัยวะภายใน โดนทุบหลาย ๆ ครั้งก็แน่นิ่งไร้วิญญาณ มนุษย์ใช้วิธีนี้แหละจัดการมันได้ ใช้กระบองทุบตีมัน เราจึงเห็นว่าในแอฟริกามีตัวฮันนี่แบดเจอร์วางขายในตลาด

แต่ถึงมันจะพ่ายแพ้มนุษย์ อย่างไรฮันนี่แบดเจอร์ก็ถูกจัดเป็นสัตว์ที่ไม่กลัวใคร พร้อมท้าชนทุกสายพันธุ์อย่างแน่นอน!!

อ้างอิง

https://1th.me/WBo20
https://1th.me/nmLtu
https://1th.me/F9i2T
https://1th.me/E3xUx
https://1th.me/qmJiC