เอนไซม์ พลังจิ๋วขจัดคราบในผงซักฟอก

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของพลังเอนไซม์กำจัดคราบสกปรก จากโฆษณาผลิตภัณฑ์ผงซักฟอก แต่รู้หรือไม่ว่า เอนไซม์ที่ใช้ในผงซักฟอกเป็นเอนไซม์ประเภทเดียวกับเอนไซม์ที่ใช้ในระบบย่อยอาหาร โดยหน้าที่ของเอนไซม์ คือ ช่วยเร่งปฏิกิริยาเคมี ทำให้สารโมเลกุลใหญ่ถูกย่อยเป็นสารที่มีขนาดเล็ก เมื่อเติมเอนไซม์ลงในผงซักฟอกจึงทำให้ผงซักฟอกมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบสกปรกขนาดใหญ่ที่เกาะติดกับเส้นใยผ้าถูกเอนไซม์ย่อยสลายเป็นอนุภาคขนาดเล็กแล้วหลุดออกจากเส้นใยผ้าได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนสูงในการซักผ้า เพื่อให้คราบกำจัดออกได้ง่าย ซึ่งการใช้ความร้อนนี้มีผลเสีย ทำให้เส้นใยผ้าถูกทำลาย และมีสีซีด และอีกหนึ่งข้อดีของเอนไซม์คือเป็นสารที่มีขนาดเล็ก สามารถใช้ในปริมาณไม่มาก แต่มีประสิทธิภาพในการทำปฏิกิริยาซ้ำได้หลายรอบ

เอนไซม์ที่ถูกเติมในผงซักฟอกมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีความจำเพาะในการย่อยสลายสารต่างประเภทกัน โดยเอนไซม์ที่นิยมนำมาเติมลงในผงซักฟอกมีหลัก ๆ 3 ชนิด คือ

  1. โปรติเอส (proteases) คือ เอนไซม์ที่มีหน้าที่ย่อยโปรตีนให้มีขนาดเล็ก โดยกระบวนการย่อยสลายโปรตีน (proteolysis) ตัดสายเพปไทด์ให้มีขนาดที่เล็กลง คราบโปรตีนบนเสื้อผ้าจึงหลุดออกได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น รอยเลือด, คราบหญ้า, ไข่, เหงื่อ และคราบอาหารที่มีส่วนประกอบของโปรตีน
  2. อะไมเลส (α-amylases) คือ เอนไซม์ที่มีหน้าที่ย่อยแป้งให้มีขนาดเล็ก โดยใช้เพื่อกำจัดคราบอาหารเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของแป้ง เช่น แป้งพาสต้า, มันฝรั่ง, น้ำเกรวี่, ช็อกโกแลต, และอาหารเด็ก เป็นต้น นอกจากนี้อะไมเลสยังช่วยกำจัดคราบเจลที่เกิดจากการบวมของเม็ดแป้ง ทำให้เกิดคราบเหนียวจับกับฝุ่นละอองได้ง่าย และทำให้ผ้าไม่ขาวสะอาดอีกด้วย
  3. ไลเปส (lipase) คือ เอนไซม์ที่มีหน้าที่ย่อยไขมันและน้ำมันให้มีขนาดเล็ก ซึ่งคราบไขมันและน้ำมันเป็นสารไฮโดรโฟบิก (hydrophobic) หรือสารที่ไม่ละลายน้ำ ทำให้ยากต่อการกำจัดคราบ แต่เมื่อเติมเอนไซม์ไลเปสลงไป ผงซักฟอกจึงสามารถกำจัดไขมันและน้ำมัน โดยผ่านกระบวนการไฮโดรไลซิส (hydrolysis) สารโมเลกุลใหญ่ คือ ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) กลายเป็นสารที่สามารถละลายในน้ำได้มากขึ้น เช่น โมโนกลีเซอไรด์, กรดไขมันอิสระ (free fatty acids) และกลีเซอรอล

ผงซักฟอกบางยี่ห้อยังมีการใช้เอนไซม์เซลลูเลส (cellulases) ที่ช่วยกำจัดคราบซอสและซุปที่ทำจากผักและผลไม้ และยังช่วยทำให้ผ้าคืนตัวได้ดี ผิวผ้าเรียบเนียนนุ่ม ไม่เป็นขุยจากการซัก และมีสีสดใส ซึ่งเซลลูเลสจะมีผลกับเสื้อผ้าที่เส้นใยทำมาจากฝ้าย ลินิน หรือผ้าใยสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมของเส้นใยที่เป็นเซลลูโลสจากพืช เนื่องจากเอนไซม์ไปตัดพันธะไกลโคไซด์ (glycosidic bond) ที่ตำแหน่งเฉพาะบนเส้นใยเซลลูโลสเท่านั้น

นอกจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบที่ดีของผงซักฟอกแล้ว อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เอนไซม์เป็นที่นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด คือ เอนไซม์เป็นสารชีวภาพที่ได้จากธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายในการซักและทิ้ง ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสามารถประหยัดพลังงาน จากการไม่ต้องใช้น้ำร้อนในการซักผ้าได้อีกด้วย

อ้างอิง

https://bit.ly/3zZkDSC
https://bit.ly/3jXBTT0
https://bit.ly/2VxdsSY