บลูชีส (Blue cheese) อาหารจากเชื้อรา

มารู้จักชีสกันเถอะ ชีสทำมาจากอะไร?

ชีส (Cheese) หรือเนยแข็ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม โดยใช้น้ำนมที่ผ่านกระบวนการพลาสเจอร์ไรส์หรือน้ำนมดิบ แล้วใส่เชื้อแบคทีเรียแลคติกพร้อมกับเติมเอนไซม์เรนนิน เพื่อให้โปรตีนตกตะกอนจับกันเป็นลิ่มสีขาว (Curd) หลังจากนั้นนำมาอัดรวมกันเป็นก้อนและนำไปบ่มเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ

นอกจากนี้ชีสยังมีวิธีการผลิตที่ซับซ้อนแตกต่างกันออกไป โดยชีสบางชนิดมีการใส่วัตถุดิบแปลกๆ ลงไปด้วย นั่นคือ เชื้อรา (mold) อย่างเช่นในบลูชีส แล้วทำไมราที่อยู่บนบลูชีสถึงกินได้ ? วันนี้ลองมารู้จักบลูชีสกันเถอะ

บลูชีส (Blue cheese) คืออะไร?

บลูชีสเกิดจากการใส่สปอร์ของราเพนิซิลเลียม (Penicillium) โดยใช้เพนิซิลเลียม ร็อคฟอร์ติ (Penicillium roqueforti) หรือเพนิซิลเลียม กลูคัม (Penicillium glaucum) ซึ่งเป็นเชื้อราที่เป็นประโยชน์ลงไปในระหว่างกระบวนการผลิต เชื้อราจะเจริญเติบโตจนได้ชีสที่เราเห็นเป็นจุดสีฟ้าปนเขียวอยู่เต็มทั้งก้อน จึงทำให้กลายเป็นชื่อเรียกของชีสชนิดนี้นั่นเอง ทางด้าน รสชาติ กลิ่น สี ลักษณะเนื้อสัมผัส (texture)  ที่แตกต่างกันนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเก็บรักษา ชนิดของน้ำนมและกรรมวิธีการผลิตของแต่ละท้องถิ่น

ชีสชนิดนี้มีการผลิตในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก จึงมีชื่อเรียกแตกต่างกัน เช่น ในประเทศฝรั่งเศส เรียกว่า ร็อคฟอร์ต (Roquefort) ประเทศอังกฤษเรียกว่า สติลตัน (Stilton) และในอิตาลี เรียกว่า กอร์กอนโซล่า (Gorgonzola) เป็นต้น

การนำมาประกอบอาหาร

บลูชีสมีกลิ่นค่อนข้างเฉพาะตัวและมีรสเค็ม ใช้ทานคู่กับขนมปังหรือนำมาประกอบอาหาร เช่น ไก่อบชีสใช้ทำซอส หรือทานคู่กับไวน์รสชาติหวานได้อีกด้วย

ประโยชน์ดี ๆ จากชีส

ชีสมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ทั้งแคลเซียม โปรตีนและวิตามินดี ที่ช่วยในการบำรุงกระดูก และเซลล์กล้ามเนื้อมีวิตามินบี 12 ที่ช่วยในบำรุงระบบประสาท ฟอสฟอรัส สังกะสีและไขมันในการเพิ่มพลังงานและลดความเสี่ยงของกระดูกพรุนและเพิ่มความแข็งแรงของฟัน

อ้างอิง

https://bit.ly/3lNJIdz
https://bit.ly/3o06EJ6
https://bit.ly/3cwEIqq
https://bit.ly/3zA0vpo
https://bit.ly/3sI8IoA

รูปภาพ

https://bit.ly/3u6jneE
https://bit.ly/3nWGAi3