ทำไม “กอด” ถึงชาร์จพลังได้

กอด

อาการหมดไฟ หรือหมดพลังในการทำบางสิ่งบางอย่างที่ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่เคยชื่นชอบ การเหนื่อยกับการทำงาน เหนื่อยกับการใช้ชีวิต สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อสภาพจิตใจของคน ๆ นั้น อาจทำให้มีความคิดที่เลวร้าย เช่น การไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้วซึ่งนำไปสู่การพยายามฆ่าตัวตาย หรือการทำร้ายตัวเอง อาการเหล่านี้ใช่ว่าไม่สามารถรักษาหรือบรรเทาให้ดีขึ้นไม่ได้ สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยได้โดยที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนนั่นคือ การกอด

การกอด คือ การแสดงความรักเป็นภาษากายที่ใช้ทักทายและบอกลาเพื่อน ครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย กอดมีค่ามากกว่าการเป็นสื่อแสดงความรัก เราสามารถเรียกการกอดได้ว่า “พลัง” เพราะขณะที่ร่างกายเรากำลังหมดแรง รู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ หรือเศร้าใจ การได้กอดดี ๆ จากคนที่เรารักจะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ชาร์จแบตให้เต็มอีกครั้ง เนื่องจากการกอดเป็นการสัมผัสที่ช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียด ช่วยทำให้รู้สึกมั่นคง ปลอดภัยทางอารมณ์ เมื่อมีการสัมผัสไม่ว่าจะเป็นการจับมือหรือการกอดนานกว่า 20 วินาที เราจะรับรู้ถึงความรู้สึกนั้น และร่างกายก็จะมีการตอบสนอง

โดยสมองส่วนไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) จะผลิตสารเคมีที่เรียกว่า ออกซิโทซิน (Oxytocin) หรือฮอร์โมนแห่งความรัก ซึ่งปล่อยออกมาจากต่อมใต้สมอง ทำให้รู้สึกอบอุ่น รู้สึกดี นอกจากนี้ยังกระตุ้นการทำงานของฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ทำให้ลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกายได้ดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า แข็งแรง สุขภาพดี ช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า และลดความเครียดได้ สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพจะมีการหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามาก เพราะผู้ป่วยมักคิดว่าตัวเองโดดเดี่ยว เมื่อฮอร์โมนหลั่งออกมามากเท่าไรก็จะยิ่งทำลายระบบภูมิคุ้มกันทำให้สุขภาพแย่ลงเท่านั้น ดังนั้นการกอดจึงเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยลดอาการทางจิตใจเหล่านี้ได้

แล้วใน 1 วัน ควรได้รับการกอดกี่ครั้งกันนะ นักบำบัดโรคครอบครัวเวอร์จิเนีย ซาติร์ เคยกล่าวไว้ว่า “เราต้องกอดกัน 4 ครั้ง/วัน เพื่อความอยู่รอด เราต้องกอดกัน 8 ครั้ง/วัน สำหรับการบำรุงรักษา เราต้องกอดกัน 12 ครั้ง/วัน สำหรับการเจริญเติบโต” ดังนั้นหากมีโอกาสกอดใครสักคนที่คุณรักจึงควรกอดให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณดีขึ้น มันยังช่วยลดความเครียด ทำให้มีความสุข และอายุยืนยาว โดยสามารถเริ่มจากคนใกล้ชิด เช่น พ่อแม่ พี่น้อง หรือเพื่อนก็ได้

อ้างอิง