โกโก้บัตเตอร์ ผลิตภัณฑ์จากเมล็ดโกโก้

หากพูดถึง “โกโก้” คงไม่มีใครไม่รู้จัก โกโก้เป็นพรรณไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก ปัจจุบันได้มีการนำมาปลูกในเขตร้อนสามารถพบได้ในหลายประเทศรวมถึงในประเทศไทยด้วย ผลโกโก้เมื่อแก่จัดเมล็ดจะถูกนำมาสกัดและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ช็อกโกแลต หรือผงโกโก้ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้บริโภคไม่น้อย ทั้งสีที่เป็นเอกลักษณ์และรสชาติที่แตกต่างกันตามแหล่งที่ปลูก และกรรมวิธีการผลิต นอกจากผลิตภัณฑ์ที่มีสีเป็นเอกลักษณ์อย่างสีน้ำตาลเข้มแล้ว ยังมีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้ที่เราอาจไม่คุ้นตากันนั่นคือ “โกโก้บัตเตอร์”

โกโก้บัตเตอร์ (Cocoa Butter) หรือเนยโกโก้ เป็นไขมันธรรมชาติที่ได้จากเมล็ดโกโก้ ปกติเมล็ดโกโก้มีส่วนที่เป็นเนื้อประมาณ 50% และเป็นไขมันตามธรรมชาติ 50% ที่เรียกว่า โกโก้บัตเตอร์ ซึ่งแทรกตัวอยู่ในเมล็ดและจะถูกขับออกมาเมื่อเมล็ดโกโก้ถูกบดและโดนความร้อน ปัจจุบันสามารถสกัดโกโก้บัตเตอร์ออกจากส่วนเนื้อได้ด้วยเครื่องสกัดไขมันโกโก้ หรือเครื่องโกโก้เพรส โดยโกโก้บัตเตอร์ที่ได้จะมีสีครีมเหลืองเหมือนเนยทั่วไป แต่จะไม่มีรสชาติ และเนื้อสัมผัสคล้ายขี้ผึ้ง มีจุดหลอมละลายอยู่ที่ 34-38 องศาเซลเซียส จึงนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของช็อกโกแลต โดยเฉพาะในช็อกโกแลตระดับพรีเมียมและคราฟต์ช็อกโกแลต ซึ่งจะให้เนื้อสัมผัสนุ่มละมุนละลายในปากและยังทำให้ช็อกโกแลตขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้โกโก้บัตเตอร์ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ คือ มีวิตามินอี โปรตีน และกรดไขมันสูง จึงได้รับความสนใจจากวงการเครื่องสำอางและความงาม เนื่องจากสามารถให้ความชุ่มชื้น บำรุงผิวพรรณ ปรับความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ปกป้องผิวจากรังสียูวี และช่วยลดเลือนรอยแตกลายของผิวได้ นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น โกโก้บัตเตอร์ยังมีสารพฤกษเคมี (Phytochemical) ชนิดฟลาโวนอยด์สูง (Flavonoid) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นนี้โกโก้บัตเตอร์จึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์มากมายไม่ว่าจะเป็นบอดี้โลชั่น แฮนด์ครีม ลิปมัน สบู่ มอยเจอร์ไรเซอร์ต่าง ๆ และผลิตภัณฑ์อาหารอย่างช็อคโกแลต เช่น ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) มิลค์ช็อกโกแลต (Milk Chocolate) และไวท์ช็อกโกแลต (White Chocolate) หากเราสังเกตดี ๆ โกโก้บัตเตอร์จะเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้สามารถแยกคุณภาพช็อกโกแลตตามท้องตลาดเบื้องต้นได้ เนื่องจากช็อกโกแลตแท้ที่มีส่วนผสมของโกโก้บัตเตอร์จะมีราคาสูง และให้รสชาติที่ดีรวมถึงคุณค่าทางโภชนาการที่สูงกว่า

ขณะที่ช็อกโกแลตในระดับรองลงมามักจะมีการแยกโกโก้บัตเตอร์ออกและแทนที่ด้วยไขมันจากพืชเพื่อลดต้นทุนการผลิต ดังนั้นแล้วหากต้องการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มาจากโกโก้บัตเตอร์ สามารถสังเกตได้จากส่วนประกอบที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ และเพื่อความปลอดภัยควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าโกโก้บัตเตอร์ที่เป็นส่วนประกอบนั้น ไม่ได้มีสารเติมแต่งและสารกันบูดใด ๆ เพื่อคุณประโยชน์ของร่างกายเราเอง

อ้างอิง