ทำความรู้จักเบื้องต้นเกี่ยวกับ NFT

NFT กลายเป็นคำที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากสำหรับนักลงทุนรุ่นใหม่ แถมยังเป็นกระแสและได้รับความสนใจจากกลุ่มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวงการศิลปะ วงการบันเทิง วงการเกม นักสะสม และอื่น ๆ มากมาย ถ้าหากใครที่กำลังสนใจหรืออยากลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล จะต้องมาทำความรู้จักกับ NFT เบื้องต้นกันก่อน

NFT คืออะไร

NFT (Non-Fungible Token) คือ เหรียญที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้เทคโนโลยีโดยการนำเข้าสู่ระบบบล็อกเชน ทำให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้น ๆ โดยสามารถเป็นได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงานสะสม ภาพวาด ภาพมีม งานศิลปะ เพลง ดนตรี คลิปวิดีโอ เกม ที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละสินทรัพย์นั้น ทำให้ผลงานชิ้นนั้นกลายเป็นผลงานชิ้นเดียวในโลก

NFT มีความเฉพาะและแตกต่างจากเหรียญดิจิทัลแบบอื่น ๆ เพราะว่ามันจะกลายเป็นเหรียญหรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่สามารถทำซ้ำหรือคัดลอกได้ เมื่อเกิดการซื้อขายแล้วเจ้าของผลงานจะยังคงเป็นเจ้าของลิขลิทธิ์ผลงานแต่เพียงผู้เดียว ในขณะที่ผู้ครอบครอง NFT จะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในผลงานชิ้นนั้น โดยสามารถซื้อขายและโอนย้ายกรรมสิทธิ์ได้บนระบบบล็อกเชน ระหว่างคนที่ต้องการซื้อและคนที่ต้องการขายแบบไม่มีคนกลาง ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ ว่าผลงานแต่ละชิ้นมีใครเป็นเจ้าของบ้าง สามารถซื้อขายบนแพลตฟอร์มของ NFT เท่านั้น

ตัวอย่างผลงาน NFT

ภาพมีม “Disaster Girl” ที่โด่งดังบนโลกออนไลน์ ถูกนำมาขายในรูปแบบ NFT มูลค่าราว 15 ล้านบาท

ภาพวาด “The Invitation” by Iputsa โดยเป็นผลงานของศิลปินไทยถูกนำมาขายในรูปแบบ NFT ภาพนี้ขายได้ถึง 11 ETH หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท เป็นภาพที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวศิลปินและกระแสคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency)

เกม Sorare เป็นเกมการ์ดนักฟุตบอลที่เปรียบเสมือนการผสมผสานระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกเสมือนจริง โดยการซื้อขายจะเกิดขึ้นบน NFT ทั้งหมด

อ้างอิง