5 อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

หลายท่านอาจเคยได้ยินคำว่า “สารต้านอนุมูลอิสระ” กันมาบ้าง เคยสงสัยไหมว่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร แล้วสารต้านอนุมูลอิสระนั้นมีอยู่ในอาหารชนิดใดบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย

อนุมูลอิสระ (Free Radicle) คือ โมเลกุลหรืออะตอมที่ไม่เสถียรเนื่องจากขาดอิเล็กตรอน โดยปกติในร่างกายของเรามีโมเลกุลหรืออะตอมที่มีอิเล็กตรอนอยู่เป็นจำนวนคู่ ในกรณีที่ร่างกายมีการสูญเสียอิเล็กตรอนจากการถูกอนุมูลอิสระแย่งจับ จะทำให้โมเลกุลของเซลล์ในร่างกายไม่เสถียร ขาดความสมดุล ซึ่งส่งผลทำให้เซลล์ร่างกายเสียหายได้

สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นสารประกอบสำคัญที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้วในกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายจะสร้างของเสียออกมา ซึ่งของเสียหนึ่งในนั้นก็คือสารอนุมูลอิสระ

ดังนั้นเราจึงต้องการสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยทำให้โมเลกุลที่ไม่เสถียรนี้มีความเป็นกลาง และช่วยปกป้องร่างกายจากการเสื่อมโทรมของเซลล์เหล่านี้

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

1. ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งมีปริมาณโกโก้มากกว่าช็อกโกแลตทั่วไป จึงทำให้มีแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า จากการวิเคราะห์หาปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระชองดาร์กช็อกโกแลต พบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระมากถึง 15 มิลลิโมล ต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) ทั้งยังช่วยในการทำให้การอักเสบน้อยลงและลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ

2. ผักเคล (Kale) หรือเรียกอีกชื่อว่า “ผักคะน้าใบหยิก” เป็นผักใบเขียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก และยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินเค และวิตามินซีจากการวิเคราะห์หาปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระของผักเคล พบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระมากถึง 2.7 มิลลิโมล ต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) อีกทั้งยังเป็นแหล่งแคลเซียมจากพืชซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยรักษาสุขภาพกระดูกและมีบทบาทในการทำงานของเซลล์อื่น ๆ

3. สตรอเบอร์รี่ (Strawberries) เป็นหนึ่งในผลเบอร์รี่ที่ได้รับความนิยม มีรสหวานหลากหลายและอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ จากการวิเคราะห์หาปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระของสตรอเบอร์รี่ พบว่าให้สารต้านอนุมูลอิสระได้มากถึง 5.4 มิลลิโมล ต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) นอกจากนี้สตรอเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

4. ผักโขม (Spinach) เป็นผักที่เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุสารต้านอนุมูลอิสระและมีแคลอรี่ต่ำจากการวิเคราะห์หาปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระของผักโขม พบว่าให้สารต้านอนุมูลอิสระมากถึง 0.9 มิลลิโมล ต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) เป็นแหล่งของลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากแสงยูวีและความยาวคลื่นแสงที่เป็นอันตรายต่าง ๆ

5. ถั่วพีแคน (Pecans) เป็นแหล่งของไขมันและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพรวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จากการวิเคราะห์หาปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระของถั่วพีแคน พบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระมากถึง 10.6 มิลลิโมลต่อ 3.5 ออนซ์ (100 กรัม) นอกจากนี้ยังอาจช่วยเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระในเลือดและลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระพอเพียงกับความต้องการ เราควรกินผักและผลไม้เป็นประจำนอกจากจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังได้รับใยอาหารอีกด้วย เพราะใยอาหารจะช่วยในการขับถ่าย ช่วยป้องกันอาการท้องผูก และยังช่วยนำคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย เร่งการนำสารพิษที่อาจทำให้เป็นมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกายเร็วขึ้นนั่นเอง

ที่มา