MRE คืออะไร?

MRE คืออะไร?

ในแง่ของปัจจัยสี่สิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต อาหารจัดเป็นปัจจัยสำคัญสุดข้อแรก สรรพชีวิตทุกสายพันธุ์บนโลกล้วนเจริญเติบโตขึ้นมาได้ด้วยอาหาร สำหรับนักรบแล้วในขณะที่มีการรบอาหารถือเป็นสิ่งจำเป็นสุด ผลแพ้ชนะในศึกใดก็ตาล้วนขึ้นอยู่กับอาหาร ครั้งหนึ่ง นโปเลียน โบนาปาร์ต จอมกษัตริย์ผู้ลือนามแห่งฝรั่งเศสเคยกล่าวไว้ว่า “กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เพราะถ้าเหล่าทหารหิวโหยจะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนมาสู้รบ”

สมัยก่อนทหารที่จะออกรบก็จะต้องเตรียมอาหารแห้งอย่างเนื้อเค็ม และขนมปังติดตัวไปด้วย ในยุคต่อมาได้พัฒนาเป็นอาหารกระป้อง แต่ด้วยน้ำหนักที่มากทำให้มีการคิดค้นอาหารพร้อมทานที่มีน้ำหนักเบาพกง่ายจึงเกิดเป็น MRE ที่ย่อมาจาก Meal Ready to Eat หรือที่คนไทยเรียกกันกว่า “อาหารสนาม” ในปัจจุบัน MRE ไม่ได้ใช้แค่ในวงการทหารเท่านั้น แต่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป สำหรับคนที่ชอบแอดเวนเจอร์เดินเข้าป่าแต่ไม่สะดวกแบกอุปกรณ์วัตถุดิบต่าง ๆ ไปทำอาหารเอง

คุณสมบัติของ MRE

1 มื้อ ให้พลังงานสูงถึง 1,250 กิโลแคลลอรี่ โดยมีโปรตีน 13% ไขมัน 36% และคารโบไฮเดรต 51% รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ

  • เก็บไว้ได้นานถึง 3 ปี และยังคงรสชาติเดิมไว้ (ในอุณหภูมิไม่เกิน 26 องศาเซลเซียส)
  • ปริมาณฟเบอร์ในอาหารจะต่ำกว่าอาหารปกติ (อยู่กลางป่าคงไม่มีห้องน้ำ)
  • แพคเกจป้องกันความชื้นและกันแสง

ใน MRE 1 มื้อ มีอะไรบ้าง ?

ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างจาก MRE ของ USA แต่จริง ๆ แล้วของประเทศอื่นก็จะมีส่วนประกอบหลักเหมือนกัน เพียงแต่เมนูอาหารจานหลักนั้นก็จะแตกต่างกันไป ลองไปดูกันเลยว่าใน MRE 1 ชุด มีอะไรมาให้บ้าง

1. จานหลัก

เมนูส่วนใหญ่ก็จะเป็นเมนูที่หาทานได้ทั่วไป เช่น Chili with Beans สปาเก็ตตี้เนื้อในซอส บะหมี่ในซอส สตูมะกะโรนีไก่

2. ถุงอุ่นร้อน

ซองอุ่นอาหาร MRE heater ที่ทำมาจากสารทำความร้อน วิธีใช้คือนำซองอาหารมื้อหลักใสเข้าไปในซองอุ่นอาหาร แล้วจึงเติมน้ำลงไปรอประมาณ 1 นาที อาหารก็จะอุ่นพร้อมทาน

3. ของทานเล่น

คุกกี้ ถั่วผสมธัญพืช และ ขนมปังกรอบ

4. เครื่องดื่ม

ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องดื่มซูกำลังอย่างกาแฟ เกลือแร่ รวมถึงน้ำผลไม้ ซึ่งทั้งหมดจะมาในรูปแบบผง ให้ชงดื่มเอาเอง

5. จิปาถะ

ซองจิปาถะที่มีทั้งหมากฝรั่ง ช้อน ส้อม กระดาษทิชชู ไม่จิ้มฟัน รวมถึงเครื่องปรุงอย่างเกลือ น้ำตาล ครีมเทียม และบางทีก็แถมไม้ขีดมาให้ด้วย

ปัญหาของ MRE ก็คือ ในเมื่อวัตถุประสงค์หลักคือการมีอาหารกินในสนามรบหรือพื้นที่ยากลำบากโดยไม่ต้องมานั่งทำวัตถุประสงค์รองจึงกลายเป็นรสชาติ มีคำพูดล้อเลียน MRE ว่ามันไม่ได้ย่อว่า Meal Ready-to-Eat หรอก แต่มันย่อมาจาก Meals Rejected by Everyone (อาหารที่ไม่มีใครอยากกิน) Meals Rejected by the Enemy (อาหารที่ข้าศึกก็ไม่กิน) หรือ Materials Resembling Edibles (เศษวัสดุกินได้) แม้แต่ Meals Ready to Excrete (อาหารที่กินปุ๊บท้องเสียปั๊บ)

สำหรับใครที่อยากลองรับประทาน MRE ไม่ได้ใช้แค่ในวงการทหารเท่านั้น แต่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปทั้งร้านอุปกรณ์ตั้งแคมป์และร้านค้าออนไลน์ต่างๆ

อ้างอิง

Message us