
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบหมายให้กรมการท่องเที่ยว จัดทำมาตรฐานด้านการท่องเที่ยว โดยใช้ตัวชี้วัดที่กรมการท่

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบหมายให้กรมการท่องเที่ยว จัดทำมาตรฐานด้านการท่องเที่ยว โดยใช้ตัวชี้วัดที่กรมการท่
ค่ายวิศวกรน้อย ค่ายกลางวัน 2 วัน เรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการทำรถยนต์เดินตามแสง เพื่อฝึกทักษะความคิดเชิงวิศวกรรมเบื้องต้น และการส่งเสริมการเรียนรู้การต่อวงจรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นการส่งเสริมจุดประกายให้เด็กเกิดความสนใจเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีต่อไป กลุ่มเป้าหมาย วันที่จัดกิจกรรม วันที่รับสมัครพร้อมชำระเงิน วันที่ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธ์เข้าร่วมกิจกรรม สถานที่จัดกิจกรรม ค่าลงทะเบียน ช่องทางการชำระเงิน กำหนดการค่าย ขั้นตอนการสมัคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเหตุ FacebookFacebookXTwitterLINELine
ค่าย AI วัยเก๋า ค่ายกลางวัน 2 วัน เป็นกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และส่งเสริมให้เกิดความสนใจเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับผู้สูงวัย ***ผู้เข้าร่วมกิจกรรมค่าย AI วัยเก๋า ต้องนำคอมพิวเตอร์ Notebook และโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนมาด้วย *** กลุ่มเป้าหมาย วันที่จัดกิจกรรม วันที่รับสมัครพร้อมชำระเงิน วันที่ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธ์เข้าร่วมกิจกรรม สถานที่จัดกิจกรรม ค่าลงทะเบียน ช่องทางการชำระเงิน กำหนดการค่าย ขั้นตอนการสมัคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเหตุ FacebookFacebookXTwitterLINELine
ค่ายนักดาราศาสตร์น้อย ค่าย 1 วัน เช้าจรดค่ำกับภารกิจตามหาดาวเวทมนตร์ ผ่านฐานกิจกรรมการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์ ซึ่งช่วยให้เข้าใจเอกภพมากขึ้น นอกจากนี้จะได้มีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์การดูดาวจริงด้วยตาเปล่า และการติดตั้งกล้องโทรทรรศน์เพื่อสังเกตวัตถุท้องฟ้าที่สวยงามยามค่ำคืน กลุ่มเป้าหมาย วันที่จัดกิจกรรม วันที่รับสมัครพร้อมชำระเงิน วันที่ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธ์เข้าร่วมกิจกรรม สถานที่จัดกิจกรรม ค่าลงทะเบียน ช่องทางการชำระเงิน กำหนดการค่าย ขั้นตอนการสมัคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเหตุ FacebookFacebookXTwitterLINELine
ค่ายกีฬาเพื่อสุขภาพ ค่ายกลางวัน 20 วัน เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงสมบูรณ์ และมีทักษะขั้นพื้นฐานในการเล่นกีฬาชนิดต่างๆ เช่น เทนนิส เทเบิลเทนนิส ว่ายน้ำ และโยคะเพื่อสุขภาพ พร้อมกับทัศนศึกษานอกสถานที่ 1 วัน กลุ่มเป้าหมาย วันที่จัดกิจกรรม วันที่รับสมัครพร้อมชำระเงิน วันที่ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธ์เข้าร่วมกิจกรรม สถานที่จัดกิจกรรม ค่าลงทะเบียน ช่องทางการชำระเงิน กำหนดการค่าย ขั้นตอนการสมัคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเหตุ FacebookFacebookXTwitterLINELine
เรามักพบไส้เดือนอาศัยชอนไชอยู่ในดินที่มีความชื้น ไส้เดือนเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เป็นสัตว์ที่มี 2 เพศในตัวเดียวกัน พวกมันหายใจทางผิวหนัง ผิวของพวกมันจะเปียกด้วยน้ำเมือกเหนียวลื่น เพราะต้องอาศัยความชื้นของผิวหนังในการแลกเปลี่ยนแก๊สออกซิเจนและแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ถ้าน้ำเมือกหายไป ไส้เดือนก็จะตาย ถ้าเรานำไส้เดือนมาตัดออกเป็นท่อน ๆ มันจะเป็นอย่างไร มันจะตายหรือจะมีชีวิตอยู่โดยกลายเป็นไส้เดือนหลายตัว จากการทดลองพบว่า หากไส้เดือนถูกตัดเป็น 2 ท่อน มันจะไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นไส้เดือน 2 ตัวได้ แต่จะมีชีวิตอยู่เพียงท่อนเดียวเท่านั้น คือ ส่วนท่อนที่มีปล้องข้อต่อที่พองออกติดอยู่ ไส้เดือนส่วนหัวกับส่วนหางมีอวัยวะแตกต่างกัน ส่วนหัวของไส้เดือนมีปมประสาท (ganglion) ซึ่งเป็นสมองของสัตว์ชั้นต่ำ ระบบเลือดแบบพื้นฐานที่มีหัวใจ 5 ดวง และระบบสืบพันธุ์ ขณะที่ส่วนหางจะมีแค่ลำไส้ที่ทอดผ่านแต่ละปล้องเท่านั้น ดังนั้น ส่วนหางของไส้เดือนจึงไม่มีโอกาสรอดหรืองอกเป็นตัวใหม่ได้เลยหลังจากโดนตัดแยกจากส่วนหัว นอกจากนี้ ไส้เดือนเป็นตัวชี้วัดสภาพแวดล้อมของดิน เราสามารถสังเกตความอุดมสมบูรณ์ของดินได้จากการอยู่อาศัยของไส้เดือนในบริเวณนั้น ๆ อ้างอิง ถ้าเราตัดไส้เดือนออกเป็นครึ่งหนึ่ง อะไรจะเกิดขึ้น?? FacebookFacebookXTwitterLINELine
