Ant-man กับ Pym Particle

Ant-man กับ Pym Particle วิทยาศาสตร์ในหนังแฟนตาซี

ถ้าหากพูดถึงฉากที่เป็นภาพจำของใครหลายคนจากเรื่อง Ant-Man หนังซุปเปอร์ฮีโร่จากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Marvel คงหนีไม่พ้นฉากที่สก็อตต์ แลง ตัวเอกของเรื่องยกกองทัพมดพร้อมกับขี่พวกมันเพื่อไปบุกฐานทัพของ Avenger หรือจะเป็นฉากที่ตัวสก็อตต์ แลง ย่อขยายตัวไปมาตลอดเวลาขณะที่สู้อยู่กับฟอลคอน โดยไม่ว่าเขาจะมีขนาดตัวเล็กเท่าใด แรงที่ใช้ในการต่อสู้ก็จะมีขนาดเท่ากันกับตอนที่เขามีขนาดตัวปกติ หากมองในโลกของความเป็นจริงแล้ว การย่อขยายขนาดตัวของเขาแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะการที่เราทำการบีบอัดหรือเปลี่ยนความหนาแน่นของร่างกายอย่างฉับพลัน จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติในการเคลื่อนไหวร่างกาย รวมถึงอวัยวะภายในก็ได้รับผลกระทบด้วย  อีกทั้งการย่อขนาดให้เล็กลงจะทำให้มวลลดลงไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นอัตราส่วนระหว่างมวลต่อปริมาตร นั่นคือ ”ความหนาแน่น” ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ในตัวภาพยนต์เน้นย้ำว่าพละกำลังและความแข็งแกร่งยังเท่าเดิม หากสก็อตต์ แลง มีขนาดเท่าแมลง โดยในความเป็นจริงแรงกับมวลควรลดลงไปในทิศทางเดียวกัน แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ Pym Particle ทฤษฎีที่อธิบายการย่อขยายของร่างกายสก็อตต์ แลง ในเรื่อง Ant-Man ซึ่งเป็นเพียงวิทยาศาสตร์แฟนตาซีที่มีเพียงในหนังเท่านั้น

Pym Particles หรือ อนุภาคพิม ที่ปรากฏอยู่ในหนังเรื่อง Ant-Man เป็นอนุภาคที่ถูกค้นพบโดย Dr. Henry Pym ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของทฤษฎีนี้คือ Pym Particles เป็นอนุภาคย่อยพิเศษที่สามารถอธิบายการย่อหรือขยายของสิ่งมีชีวิตและวัตถุไว้ว่า อนุภาคพิมเชื่อมโยงกันกับอนุภาค Microverse ซึ่งเป็นอนุภาคย่อยที่ไว้กักเก็บมวลของสิ่งที่ Pym Particles ย่อขยาย โดยที่ความหนาแน่นและแรงของร่างกายเท่าเดิม กล่าวคือ ไม่ว่าจะมีขนาดตัวเล็กเท่าใด ความสามารถและสมรรถภาพร่างกายเท่าเดิม เช่น แรงในการต่อย แม้แต่แรงของกล้ามเนื้อก็เท่าเดิมด้วยและถ้าหากต้องการกลับมาที่ขนาดเดิม มวลที่ถูกเก็บไว้ที่ Microverse จะถูกดึงกลับมาได้ดังเดิม

รูปภาพที่ 1

หรือหากให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น Pym Particles เป็นเพียงวิทยาศาสตร์ในหนังแฟนตาซี กล่าวคือ หากได้รับ Pym particles เข้าไป เมื่อวัตถุมีขนาดใหญ่ขึ้น พื้นที่และอัตราส่วนปริมาตรจะเปลี่ยนไปเป็นสารช่วยเพิ่มความหนาแน่นและความยืดหยุ่นของผู้ใช้ รวมทั้งการบีบอัดแรงและพลังงานให้มีขนาดเล็กลง อนุภาค Pym ช่วยให้ถ่ายเทพลังงานได้มากขึ้นแม้ตัวจะขนาดเล็ก ดังนั้นทำให้หมัดของ Ant- Man สร้างความเสียหายเท่ากับตอนที่มีขนาดตัวปกติ

แม้ Pym Particles จะเป็นเพียงทฤษฎีของวิทยาศาสตร์ในหนังแฟนตาซี ถึงจะขัดกับหลักวิทยาศาสตร์ในโลกความเป็นจริง แต่ลองคิดดูสิว่าถ้า Pym Particles สามารถเกิดขึ้นจริงได้ เราสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ บ้านเรือนหรือแม้กระทั่งตึกที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย

เอกสารอ้างอิง