จิ้งหรีดนักดนตรียามค่ำคืน

 จิ้งหรีด แมลงตัวจิ๋วที่เต็มไปด้วยประโยชน์ทั้งต่อสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติด้วยกันเองและต่อมนุษย์ พวกมันถือได้ว่าเป็นแมลงที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญที่ผู้คนหันมาให้ความสนใจมากในปัจจุบัน

“จิ้งหรีด” อยู่ในอันดับ Orthoptera มีลักษณะทั่วไป คือ มีปากแบบปากกัด มีตารวม หนวดยาว ขาคู่หลังมีขนาดใหญ่และแข็งแรง เพศเมียปีกเรียบ มีอวัยวะวางไข่ยาวแหลมคล้ายเข็มยื่นออกมาจากส่วนท้องส่วนเพศผู้มีปีกคู่หน้าย่น อาศัยอยู่ตามคันนา ทุ่งหญ้า สนามหญ้า รูใต้ดิน และใต้กองเศษหญ้า ในยามค่ำคืน

ในยามค่ำคืนเราเคยได้ยินเสียงกรีดร้องของแมลงกันไหม หนึ่งในนั้นก็คือเสียงของจิ้งหรีดนั้นเอง จิ้งหรีดได้รับฉายาว่า นักดนตรียามค่ำคืน เนื่องจากพวกมันมักจะส่งเสียงก้องกังวานลั่นทุ่งแบบไม่เหน็ดไม่เหนื่อยเหมือนกำลังบรรเลงบทเพลงอยู่ในคอนเสิร์ตก็ว่าได้ แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่าเสียงเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากการร้องออกมาจากปากของมันและมีแค่จิ้งหรีดเพศผู้เท่านั้นที่ทำเสียงเช่นนี้ได้ โดยมันจะมีอวัยวะที่ทำให้เกิดเสียง คือ ปีกคู่หน้าที่มีลักษณะย่นทำให้เกิดเสียงได้จากการถูหรือสีกัน ปกติปีกจะทับกันเหนือลำตัวเพศผู้ปีกขวาจะทับปีกซ้ายส่วนเพศเมียปีกซ้ายจะทับปีกขวา ขณะทำเสียงจะยกปีกคู่หน้าขึ้นใช้ขอบของโคนปีกซ้ายถูหรือสีกับฟันซี่เล็ก ๆ ที่เรียงกันเป็นแถวที่โคนด้านในของปีกขวาพร้อม ๆ กับการโยกตัว เสียงร้องที่ขับขานออกมาจะบ่งบอกถึงพฤติกรรมของจิ้งหรีดในขณะนั้น ได้แก่

  • เสียง กริก…กริก…กริก… นาน ๆ แสดงว่าอยู่โดดเดี่ยวหรือต้องการหาคู่
  • เสียง กริก…กริก…กริก… ลากเสียงยาว เป็นการประกาศอาณาเขต หาที่อยู่ได้แล้ว
  • เสียง กริก…กริก…กริก… เบา ๆ และถี่ ๆ ติดต่อกัน แสดงความต้องการผสมพันธุ์ เพศผู้จะถอยหลังเข้าหาเพศเมียเพื่อให้เพศเมียขึ้นคร่อมรับการผสมพันธุ์
  • เสียง กริก…กริก…กริก… ยาวดัง ๆ 2-3 ครั้ง แสดงความโกรธ หรือแย่งความเป็นเจ้าของ

ด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์นี้บ่อยครั้งที่นำมาซึ่งอันตรายแก่ตัวมันเอง พวกมันมักตกเป็นเป้าของผู้ล่าเสมอโดยเฉพาะมนุษย์ ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงกรีดปีกผู้คนมักพากันออกไปจับเพื่อนำมาประกอบอาหารเนื่องจากเป็นแมลงที่พบได้ง่ายตามพื้นที่การเกษตรและป่าทั่วไป และถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด โดยจิ้งหรีด 3 ขีด จะมีโปรตีนเท่ากับเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ทั้งยังสามารถย่อยได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 12  มีแคลเซียมมากกว่านม มีธาตุเหล็กมากกว่าผักโขม และมีกรดอะมิโนแอซิดที่จำเป็น ซึ่งในอนาคตมันจะเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่รับความนิยมจากผู้ที่รักสุขภาพอย่างแน่นอน

อ้างอิง

https://1th.me/8MCj2
https://1th.me/eHK43
https://1th.me/1VOSQ
https://1th.me/3LOXO
https://1th.me/ZoSgs